“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931 837 555- 0941 856 688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

Sự khác nhau giữa giảm xóc trước và giảm xóc sau trên xe ô tô

Mỗi xe ô tô đều có thiết kế 4 bánh xe và mỗi bánh xe có một giảm xóc. Tuy nhiên không nhiều người biết rằng giảm xóc trước ô tô và giảm xóc sau ô tô có sự khác biệt nhau. Vì vậy, ngay sau đây quý vị hãy cùng Luckyauto tìm hiểu chi tiết hơn về sự khác biệt giữa giảm xóc trước và sau xe ô tô, mời quý vị theo dõi. 

Vai trò chung của giảm xóc ô tô trước và sau

Giảm xóc ô tô là một phụ tùng được thiết kế để hấp thụ lực và giữ cân đối khi xe đi đến cung đường gồ ghề, không bằng phẳng. Về cơ bản, giảm xóc có khả năng kiểm soát sự di chuyển của hệ thống treo và có khả năng giữ bánh xe tiếp xúc mặt đất một cách hiệu quả. Nhờ vậy, giảm xóc mang lại sự êm dịu và thoải mái hơn khi xe ô tô chạy trên những cung đường gập ghềnh và giảm xóc cũng rất quan trọng khi hỗ trợ trải nghiệm dễ chịu khi lái xe. 
Giảm xóc ô tô có vai trò dập tắt dao động khi đi trên đường gồ ghề

Sự khác nhau giữa giảm xóc ô tô trước và sau

Nhiều người cho rằng giảm xóc ô tô trước và sau không có sự khác biệt nhiều lắm, thậm chí không khác biệt và có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai vì giảm xóc trước hoàn toàn khác giảm xóc sau xe mặc dù chúng đều có chức năng dập tắt dao động.
Giảm xóc sau xe ô tô có liên quan tới hệ thống treo của xe
Sự khác biệt lớn nhất giữa giảm xóc trước và sau là giảm xóc sau có cấu tạo một phần của hệ thống treo mà giảm xóc trước không có. Và giảm xóc sau xe ô tô còn đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống lái và ảnh hưởng tới khả năng căn góc của xe ô tô. Giảm xóc sau còn ảnh hưởng đến điểm xoay của hệ thống lái và lò xo cuộn. Vì vậy, giảm xóc trước không thể thay thế cho giảm xóc sau xe ô tô và ngược lại.

Khi nào cần thay giảm xóc cho ô tô

Giảm xóc ô tô ngày nay có thể sử dụng ít nhất 48.000 km - 64.000 km trước khi cần thay thế. Tuy nhiên, để tính chính xác thời gian cần thay thế cho xe ô tô thì quý vị cần dựa vào cách quý vị lái xe ô tô và nơi mà xe ô tô quý vị thường chạy. 
Xe ô tô chạy trên đường bằng phẳng tuổi thọ của giảm xóc sẽ cao hơn
Nếu quý vị thường xuyên lái xe trên đường gồ ghề, gập ghềnh, cần dừng xe nhiều lần, đường chạy nhiều bụi bẩn hoặc bùn đất thì giảm xóc ô tô của quý vị sẽ nhanh chóng bị yếu và kém an toàn hơn khi quý vị chạy xe trên đường bằng phẳng với nhiều thuận lợi. 
Khi giảm xóc có dấu hiệu đi xuống, khí gas hoặc dung dịch bên trong giảm xóc bị rò rỉ ra ngoài. Điều này có thể dễ nhận biết bởi khi đó, giảm xóc ô tô có một lớp màng hoặc lớp dầu chảy quanh giảm xóc. Ngoài ra quý vị có thể dựa vào dấu hiệu sau đây để nhận biết:
  • Xe ô tô chúi đầu về phía trước do phanh kém.
  • Xe bị giật lên khi tăng tốc nguyên nhân do đầu trước xe bốc lên, đầu sau xe kéo xuống và lực bám của bánh trước đã bị giảm đi đáng kể.
  • Xe ô tô bị rung lắc khi đi do xe bị mất thăng bằng, các giảm xóc không còn hiệu quả trong việc dập tắt giao động. Khiến người ngồi trong xe ô tô không thoải mái và có thể bị mệt.
  • Xe bị lún xuống do hành trình giảm xóc quá dài, đập vào cao su hạn chế hành trình, khiến cho xe ô tô bị ảnh hưởng và người ngồi trong xe không thoải mái.
  • Giảm xóc phát ra tiếng kêu két két nguyên nhân do xi lanh giảm xóc bị méo hoặc rò rỉ các chất lỏng gây nên.
Nếu giảm xóc ô tô có dấu hiệu xuống cấp và khả năng hấp thụ dao động giảm đáng kể sẽ không đảm bảo hiệu quả giảm xóc và an toàn của quý vị. Khi đó quý vị nên nhanh chóng tiến hành bảo dưỡng hoặc thay thế giảm xóc ô tô.

Thay giảm xóc ô tô trong bao lâu?

Công việc thay giảm xóc ô tô tương đối phức tạp nên việc thay giảm xóc ô tô tốn khá nhiều thời gian. Bình thường sẽ mất khoảng 2 tiếng đến 3 tiếng để thay một bộ giảm xóc, tuy nhiên có thể nhanh hơn hoặc lâu hơn khoảng thời gian trên. Nhưng để hoàn thành toàn bộ hệ thống thì có thể mất tới một ngày. 
Hệ thống treo vừa đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng vận hành của xe ô tô và trải nghiệm lái xe một cách an toàn. Nên quý vị hãy lựa chọn đơn vị thay thế phụ tùng ô tô uy tín và đảm bảo chất lượng để giảm thiểu khả năng thay phải hàng giả hàng nhái và sự đảm bảo an toàn sau khi thay thế.
Hi vọng với những so sánh chỉ ra sự khác biệt giữa giảm xóc ô tô trước và giảm xóc ô tô sau phía trên. Luckyauto mang tới quý vị những kinh nghiệm hữu ích khi quyết định thay thế giảm xóc cho ô tô và đồng hành cùng quý vị trên những chặng đường dài.
Nếu quý vị cần tư vấn hoặc báo giá chi tiết phụ tùng ô tô, hãy liên hệ tới Luckyauto qua:
Hotline: 0931 837 555- 0941 856 688
Website:  www.luckyauto.vn.
 

Các tin khác

Các hãng xe sang