“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931837555- 0941856688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

Những nguyên nhân dẫn đến hư hỏng bầu trợ lực phanh

Phanh là hệ thống quan trọng, đảm bảm an toàn cho người ngồi trên xe khi di chuyển trên đường. Trong đó, bầu trợ lực phanh góp phần rất lớn nếu có hư hỏng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến toàn bộ xe. Có rất nhiều bác gặp phải vấn đề mặc dù vừa thay mới bầu trợ lực phanh. Vậy liệu hư hỏng đó là do chất lượng sản phẩm hay còn nguyên nhân nào khác xin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây của Luckyauto.vn.
 
Bầu trợ lực phanh thuộc hệ thống gầm phanh trên xe ô tô. Đặc biệt, bầu trợ lực phanh được lắp ở vị trí giữa bàn đạp phanh và xy lanh tổng giúp giảm bớt đi sức phản lực của bàn đạp phanh làm cho người lái xe đạp phanh sẽ dễ dàng hơn. Từ đó, hệ thống phanh như má phanh sẽ ép vào đĩa phanh với một lực tối đa mà người tài xế không cần tác dụng một lực quá lớn lên bàn đạp.

Cấu tạo bầu trợ lực phanh trên xe ô tô

Các dấu hiệu và nguyên nhân hỏng

Thông thường, nguyên nhân bầu trợ lực phanh bị hỏng có thể do đạp phanh quá sức hay có thể do bị hở đường hơi chân không của máy. Trên bề mặt đĩa phanh hoặc trống phanh bị rỗ, má phanh đĩa hoặc guốc phanh quá cứng hoặc quá bẩn. Do vậy, để đảm bảo kéo dài thời gian tuổi thọ thì cần phải kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ . Khi thay thế dùng hàng xịn theo xe hay hàng OEM thì cần phải đảm bảo chất lượng tốt nhất và kiểm tra xy lanh trên tổng phanh không bị chảy dầu.
+ Cảm thấy chân phanh bị nặng khi đạp
Khi đạp chân phanh mà dấu hiệu chân phanh bị nặng, cần phải dung lực đạp mạnh hơn bình thường hoặc nghe thấy tiếng kêu rít từ bàn đạp phanh là dấu hiệu bố phanh (thắng) đã mòn đến giới hạn. Chứng tỏ bầu trợ lực phanh đang có dấu hiệu hư hỏng cần thay thế, bảo dưỡng. Bàn đạp phanh cứng, nặng: Nếu bầu trợ lực chân không xe bạn hoạt động bình thường thì bàn đạp sẽ nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nếu chi tiết này bị gặp sự cố thì chân phanh cũng sẽ cứng hơn. Và bạn cần chú ý để có thể kiểm tra bầu trợ lực chân không kịp thời.

Phanh chân xe ô tô đạp bị nặng
 
+ Bàn đạp phanh cao hơn bình thường 
Khi bàn đạp bị cao hơn thì bạn cần phải nâng chân cao hơn để đạp phanh. Và nếu trong tình huống khẩn cấp, bạn có thể sẽ quên đi mất và không kịp phản ứng. Do đó khi thấy dấu hiệu này, bạn cần mang xe tới các trung tâm bảo dưỡng để có thể kiểm tra kỹ càng.
+ Quãng đường phanh dài hơn:
Ở nguyên lý hoạt động ở trên đã có đề cập, bầu trợ lực phanh xe có một màng ngăn không cho không khí vào buồng áp suất. Nếu lớp màng bị hở ra, thì xe sẽ có dấu hiệu bị khựng nếu bạn kích hoạt phanh. Điều này sẽ kéo theo các vấn đề trục trặc động cơ nếu để lâu. Do đó, bạn cần phải mang ra trung tâm sửa chữa xe hơi để kiểm tra bầu trợ lực phanh.

Quãng đường phanh dài hơn
Ngoài cách phát hiện và thay thế bầu trợ lực phanh chân không chính hãng thì cách sử dụng phanh hiệu quả cũng cần lưu ý. Khi lái xe tách biệt hai động tác phanh và cua để đạt được độ bám lớn nhất giữa bánh xe và mặt đường. Nếu thực hiện đồng thời cùng lúc 2 động tác này sẽ làm cho xe bị trượt và chuyển hướng kém khiến xe không giảm được tốc độ.
Đặc biệt, khi thay thế cần dùng hàng chính hãng theo xe nhằm đảm bảo chất lượng tốt nhất và kiểm tra xy lanh trên tổng phanh không bị chảy dầu. Bởi vì khi dầu thủy lực từ xy lanh tổng phanh bị chảy có thể làm cho hỏng bầu trợ lực phanh mới.
Hệ thống phanh trong khi làm việc luôn chịu áp lực và nhiệt độ cao do lực ma sát sinh ra. Dẫn đến một số vấn đề như hư hỏng cần phải bảo dưỡng và sửa chữa để duy trì sự an toàn cho chiếc xe.

Các bước kiểm tra bầu trợ lực phanh

Kiểm tra hoạt động của bầu trợ lực phanh
Bước 1: Tắt máy đạp bàn đạp phanh vài lần.
Bước 2: Kiểm tra độ cao bàn đạp phanh và đảm bảo rằng độ cao của bàn đạp không thay đổi.
Bước 3: Đạp phanh và khởi động động cơ
Bước 4: Kiểm tra bàn đạp phanh nếu chìm sâu xuống hơn thì bầu trợ lực ok.

Nguyên lý làm việc của bầu trợ lực phanh
Kiểm tra chân không
Bước 1: Khởi động động cơ.
Bước 2: Tắt máy khi đạp phanh và giữ khoảng 30 giây.
Bước 3: Kiểm tra độ cao của bàn đạp phanh. Nếu độ cao của bàn đạp phanh không đổi thì van hút chân không vẫn hoạt động tốt.
Kiểm tra độ kín khí
Bước 1: Khởi động động cơ, để nổ máy khoảng 1 đến 2 phút sau đó tắt máy.
Bước 2: Đạp bàn đạp phanh và kiểm tra khoảng cách dự trữ (hành trình tự do) của bàn đạp phanh. Nếu khoảng cách dự trữ tăng lên sau mỗi lần đạp thì bầu trợ lực phanh vẫn kín khí không bị hở.

Bầu trợ lực phanh xe BMW 318i đời 2004_ 3433 6779 682_ 34436779682
Khi có những dấu hiệu hư hỏng bầu trợ lực phanh như trên các bạn hãy mang xe đến ngay gara uy tín gần nhất để kiểm tra và có kế hoạch thay mới bầu trợ lực cho xe của mình để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên xe. Luckyauto.vn chúng tôi chuyên cung cấp các loại phụ tùng ô tô cho dòng xe mercedes, bmw, volkswagen,.... 
Thông tin liên hệ:
Website: http://luckyauto.vn/
Hotline: 0941 856 688/ 0981 223 222 (Ms Vân) hoặc 024 6266 9922
Chi tiết xe của bạn vui lòng liên hệ để được tư vấn
"Sự hài lòng của quý vị là hạnh phúc của chúng tôi".

Các tin khác

Các hãng xe sang