“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931 837 555- 0941 856 688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

Giảm xóc ô tô thay cả bộ hay chỉ thay bên hỏng?

Giảm xóc ô tô trước và sau xe đều có vai trò quan trọng trong việc giữ cân bằng xe và giúp xe vận hành êm ái hơn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cả hai phía giảm xóc đều hỏng cùng một lúc. Vậy có nên thay cả bộ giảm xóc ô tô nếu chỉ một phía bị hỏng hay không? Qúy vị hãy cùng Luckyauto tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau đây, mời quý vị theo dõi.

Sự khác biệt giữa giảm xóc ô tô trước và sau

Giảm xóc ô tô trước và sau đều có chung công dụng là dập tắt dao động và hấp thụ lực giúp xe ô tô di chuyển cân đối hơn khi đi trên các cung đường không bằng phẳng. Tuy nhiên, giảm xóc ô tô trước và sau lại có sự khác biệt về thiết kế và sự liên kết với các bộ phận khác của xe ô tô.
Giảm xóc xe ô tô trước và sau có sự khác biệt về thiết kế
Giảm xóc phía sau xe ô tô có liên quan tới hệ thống treo của xe mà giảm xóc trước không có. Và giảm xóc sau xe ô tô còn ảnh hưởng tới khả năng căn góc của xe ô tô… Vì thế giảm xóc ô tô sau xe ô tô cần có cấu tạo khác đôi chút so với giảm xóc trước xe, khiến cho quý vị không thể thay giảm xóc trước và sau xe lẫn lộn.

Giảm xóc ô tô trước và sau có thay cùng lúc hay không?

Giảm xóc trước hay sau đều có vai trò quan trọng đối với xe ô tô và chúng đều rất bền. Tuy nhiên không phải chúng không bao giờ cần thay thế. Qúy vị chỉ không cần thay mới khi giảm xóc không gặp vấn đề gì và vẫn hoạt động bình thường.
Không cần thiết phải thay giảm xóc trước và sau cùng một lúc
  • Vấn đề thường xảy ra nhất đối với giảm xóc ô tô là chúng bị rò rỉ dầu ra ngoài, lúc này giảm xóc đã hoạt động kém hiệu quả và có những ảnh hưởng nhất định đến xe ô tô. Nên khi giảm xóc ô tô phía trước hay phía sau gặp vấn đề quý vị nên sắp xếp thời gian thay sớm để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của cả hệ thống giảm xóc.
  • Giảm xóc ô tô trước và sau có sự khác biệt nhất định nên khi một phía bị hỏng quý vị chỉ cần thay một phía mà không cần thay toàn bộ mà vấn đề vẫn được giải quyết và tiết kiệm chi phí hơn.

Có nên thay cả bộ giảm xóc ô tô nếu chỉ một phía bị hỏng?

Việc thay cả bộ giảm xóc ô tô nếu chỉ một bên bị hỏng là không cần thiết và lãng phí. Tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu quý vị thay cả cặp giảm xóc trước hoặc giảm xóc sau, nguyên nhân do giảm xóc mới sẽ hấp thụ lực tốt hơn giảm xóc cũ. Nên nếu chỉ thay một chiếc bị hỏng thì lực hấp thụ sẽ không đều và gây nên sự rung lắc nhẹ. Nguyên nhân do giảm xóc cũ sau một quá trình vận hành cũng dần xuống cấp và không thể hiệu quả bằng giảm xóc mới nên thay cả hai chiếc giảm xóc mới cùng một phía sẽ đạt hiệu quả cao hơn.
Không cần thiết phải thay cả giảm xóc trước và sau 

Kiểm tra giảm xóc ô tô trước khi thay mới

Trước khi tiến hành thay thế giảm xóc ô tô quý vị nên kiểm tra tình trạng của giảm xóc ô tô. Trước hết quý vị hãy quan sát phía trước xe ô tô, nếu xe không gặp vấn đề gì về giảm xóc ô tô thì độ cao của bánh trước và bánh sau sẽ bằng nhau, quý vị có thể dựa vào thông số công bố của nhà sản xuất để so sánh. Nếu quý vị so sánh khoảng cách của chúng bị lệch tương đối thì giảm xóc đang gặp vấn đề. 
Rò rỉ dầu thủy lực là dấu hiệu giảm xóc gặp vấn đề
Tiếp đến, quý vị kiểm tra giảm xóc của ô tô có bị yếu hay không, quý vị có thể đặt đầu gối lên phần cứng của cản xe và nhấn xuống. Nếu xe không có độ nảy, không bật lên bật xuống thì giảm xóc ô tô đã gặp trục trặc. Khi dầu thủy lực bị rò rỉ do phốt làm kín bị hở cũng là dấu hiệu cho thấy giảm xóc xe ô tô gặp vấn đề. 

Các bước tiến hành thay thế giảm xóc ô tô

Sau khi kiểm tra tình trạng của giảm xóc xe ô tô, quý vị có thể xác định được phương pháp và cách khắc phục. Nếu giảm xóc cần thay mới quý vị có thể thực hiện theo các bước sau đây:
  • Bước 1: Xác định vị trí của giảm xóc.
Giảm xóc ô tô có vị trí gần nhất với bánh xe, quý vị mở nắp capo ra có thể thấy được phần đầu của giảm xóc được gắn cố định trên thân xe bởi các đai ốc. 
  • Bước 2: Tháo bánh xe.
Để tiếp cận giảm xóc quý vị cần tháo bánh xe ra. Qúy vị sử dụng con đội thủy lực cố định để nâng bánh xe ô tô và không để bánh xe di chuyển. Tiếp đến, quý vị sử dụng súng bắn ốc để tháo bu lông và tháo bánh xe ra ngoài.
  • Bước 3: Tháo các chi tiết liên quan.
Để tháo rời giảm xóc, quý vị cần tháo các đường ống dầu phanh được cố định trên phuộc nhún trước khi tới xi lanh bánh xe.
  • Bước 4: Tháo thanh cân bằng.
Quyết định tháo thanh cân bằng xe hay không phụ thuộc vào dòng xe ô tô của quý vị. Nếu xe quý vị cần phải tháo thanh cân bằng rồi mới tháo được giảm xóc xe thì quý vị thực hiện tháo thanh cân bằng. Qúy vị có thể sử dụng súng bắt ốc hoặc cờ lê để tháo các đai ốc trên đầu rotuyn của thanh xoắn.
  • Bước 5: Tháo ngỗng trục ra khỏi giảm xóc.
Ngỗng trục được cố định bằng phuộc nhún bằng 2 - 3 bu lông, các bu lông thường bị gỉ sét quý vị nên vệ sinh trước khi gõ các bu lông và sử dụng cờ lê hoặc súng bắn ốc và búa để tháo.
  • Bước 6: Tháo đai ốc cố định giảm xóc.
Sử dụng cờ lê để mở 3 đai ốc trên đầu giảm xóc, lúc này giảm xóc sẽ nới lỏng ra. Lưu ý không tháo đai ốc trung tâm bởi nó có tác dụng giữ lò xo và sống nhún cố định. 
  • Bước 7: Lấy giảm xóc ra và thay giảm xóc mới vào.
Sau khi lấy giảm xóc cũ ra, quý vị dùng bộ cảo lò xo để ép lò xo xuống, quý vị lưu ý siết đều các bu lông để bộ cảo 2 bên lò xo đều nhau. Sau khi ép lò xo xuống, quý vị tháo các đai ốc trên đầu giảm xóc và tháo lò xo cũ ra.
Lắp phuộc nhún mới vào và bắt các đai ốc để cố định giảm xóc mới. Sau đó, đưa giảm xóc mới vào bắt các bu lông để cố định.
Để hoàn thành quý vị làm ngược lại lần lượt các quy trình tháo phía trên để hoàn thành.
Để kiểm tra hiệu quả của quá trình thay thế, quý vị cần kiểm tra các chi tiết đã được vặn chặt hay chưa và so sánh hình ảnh trước và sau khi lắp xem chúng có giống nhau không. Tiếp đến, quý vị hãy lái thử xe để cảm nhận giảm xóc có hoạt động hiệu quả hay không. Nếu không gặp vấn đề trục trặc gì thì quá trình thay thế đã thành công, còn nếu quý vị cảm nhận không ổn, giảm xóc không có độ nhún, quá căng thì quý vị nên kiểm tra lại để xử lý.
Các bước tiến hành thay giảm xóc ô tô mới tương đối khó khăn và cần cẩn trọng nên quý vị có thể mang tới các đơn vị phụ tùng ô tô để thay mới.
Hi vọng với những giải đáp thắc mắc về bộ giảm xóc ô tô trước và sau có nên thay cùng lúc không? Luckyauto có thể mang tới quý vị những kinh nghiệm hữu ích về phụ tùng ô tô.
Nếu quý vị cần tư vấn hoặc báo giá chi tiết phụ tùng ô tô, hãy liên hệ tới Luckyauto qua:
Hotline: 0931 837 555- 0941 856 688
Website:  www.luckyauto.vn. 

Các tin khác

Các hãng xe sang