“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931 837 555- 0941 856 688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

Dầu Nhớt Quan Trọng Như Thế Nào Đối Với Động Cơ Xe Ô Tô?

Thiếu dầu nhớt động cơ ô tô khó có thể hoạt động trơn tru, hiệu quả và an toàn như ngày nay được. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của dầu nhớt đối với động cơ xe ô tô, Vậy dầu nhớt quan trọng như thế nào? Qúy vị hãy cùng Luckyauto tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau, mời quý vị theo dõi.

Thành phần của dầu nhớt ô tô

Dầu nhớt ô tô có 2 thành phần chính là dầu gốc và chất phụ gia, trong đó:
Dầu gốc là loại được thu sau quá trình tổng hợp, thông thường có 3 loại dầu gốc chính đó là: dầu thực vật, dầu tổng hợp và dầu khoáng. Tuy nhiên, dầu gốc dùng để tạo ra dầu nhớt động cơ là dầu tổng hợp hoặc dầu khoáng. Với sự đa dạng và phong phú cùng khả năng bôi trơn tốt phù hợp với động cơ xe ô tô, dầu tổng hợp và dầu khoáng còn có giá thành rẻ nên rất được ưa chuộng.
Dầu nhớt ô tô gồm 2 thành phần chính
Chất phụ gia được thêm vào giúp ổn định chất và tăng hiệu quả cho dầu nhớt. Thông thường, hàm lượng phụ gia được thêm vào rất nhỏ khoảng 0,01% - 5% và các chất phụ gia thường là các chất hữu cơ, vô cơ hoặc các nguyên tố hóa học. Chúng có thể pha riêng vào dầu nhớt hoặc trộn lẫn với nhau tạo thành phụ gia đóng gói trước khi cho vào dầu.
Được tạo ra từ hai thành phần chính là dầu gốc và chất phụ gia nhưng để đảm bảo an toàn và khả năng hỗ trợ động cơ ô tô tốt thì các nhà sản xuất dầu nhớt ô tô đã phải nghiên cứu và thử nghiệm rất nhiều để dầu nhớt đạt hiệu quả cao hơn. 

Tầm quan trọng của dầu nhớt đối với động cơ xe ô tô 

Đối với động cơ ô tô, dầu nhớt rất quan trọng bởi khi thiếu dầu nhớt động cơ ô tô sẽ khó hoạt động trơn tru và có thể nhanh chóng hỏng hóc sau một thời gian ngắn vận hành. Trong đó dầu nhớt hỗ trợ động cơ qua một số công dụng như:
Dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết trong động cơ nên giúp giảm ma sát và mài mòn các chi tiết kim loại. Nhờ vậy, dầu nhớt giúp hạn chế sự tiếp xúc và bào mòn giữa các bề mặt kim loại và cũng giúp tiết kiệm năng lượng của xe.

Dầu nhớt giúp bôi trơn các chi tiết kim loại 
Dầu nhớt giúp làm mát động cơ. Trong quá trình vận hành, nhiệt độ nóng sản sinh trong quá trình ma sát kim loại và hình thành bên trong buồng đốt. Lúc này, dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc làm nguội và tản nhiệt các máy móc đang chuyển động, giúp động cơ vận hành bền và an toàn hơn.
Dầu nhớt bảo vệ các chi tiết máy trong động cơ, do trong dầu máy được thêm các chất phụ gia đặc biệt chống gỉ sét và ăn mòn. Cùng với việc tạo một lớp màng dầu bao quanh các chi tiết, giúp ngăn ngừa hiện tượng ăn mòn bề mặt kim loại động cơ.
Dầu nhớt giúp truyền tải năng lượng trong hệ thống thủy lực, dựa vào khả năng đó hệ thống thủy lực có thể vận hành liên tục và hiệu quả.
Dầu nhớt có thể loại bỏ cặn bẩn và bụi mạt
Dầu nhớt có khả năng làm sạch các cặn bẩn và mạt trong quá trình vận hành, giúp động cơ vận hành trơn tru và hiệu quả hơn. Nhất là khi bộ phận truyền động hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thì khả năng làm sạch của dầu nhớt sẽ rất quan trọng.
Nhờ những khả năng đặc biệt và cần thiết cho thấy dầu nhớt rất quan trọng đối với động cơ ô tô. Chính vì vậy, việc đảm bảo chất lượng và hiệu quả của dầu nhớt cần được quan tâm và thêm hoặc thay mới khi không đủ khả năng hỗ trợ động cơ ô tô.

Bao lâu cần thay dầu nhớt cho ô tô?

Theo khuyến cáo quý vị nên thay dầu nhớt định kỳ sau 3.000km - 5.000 km hoặc sau 3 tháng thay một lần đối với những dòng xe ô tô thông thường. Còn đối với các xe cao cấp hơn như Mercedes, BMW… thì có thời gian thay dầu nhớt lâu hơn là 8.000 km. 
Tuy nhiên, để xác định đúng thời gian xe ô tô của quý vị cần thay sau bao lâu thì phụ thuộc vào tình trạng của xe. Nếu quý vị chỉ vận hành đơn giản, xung quanh nơi mình sống, đường bằng phẳng, ít phải dừng xe, môi trường xung quanh dễ chịu, không khắc nghiệt thì thời gian thay dầu cho xe của quý vị sẽ lâu hơn. Còn nếu xe của quý vị vận hành trong môi trường khắc nghiệt, nắng nóng, đường nhiều ổ gà, ổ voi, xe thường xuyên phải chạy đường dài thì xe cần được thay dầu sớm hơn định kỳ.
Lựa chọn đơn vị phụ tùng ô tô uy tín giúp giảm thiểu những rủi ro có thể gặp phải
Vì vậy để xác định chính xác được thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô thì quý vị cần căn cứ trên lịch thay nhớt định kỳ và môi trường vận hành của xe. Thay dầu nhớt cho ô tô đúng thời gian và thời điểm thì động cơ ô tô sẽ được bảo vệ tốt hơn và đảm bảo an toàn hơn, cùng với đó sự an toàn của quý vị cũng được đảm bảo và tuổi thọ, độ bền của xe ô tô chắc chắn được kéo dài hơn. Lưu ý khi quý vị thay dầu nhớt cho xe ô tô cần lựa chọn đơn vị phụ tùng ô tô uy tín, tận tâm và có trách nhiệm thì khả năng thay thế phải dầu nhớt làm giả, làm nhái sẽ giảm đi đáng kể. 
Hy vọng với những sẻ xung quanh tầm quan trọng của dầu nhớt đối với xe ô tô. Luckyauto có thể mang tới quý vị những thông tin hữu ích về dầu nhớt và từ đó quý vị có thêm cho mình kinh nghiệm xác định thời gian thay dầu nhớt cho xe ô tô.
Nếu quý vị cần tư vấn hoặc báo giá chi tiết phụ tùng ô tô, hãy liên hệ tới Luckyauto qua:
Hotline: 0931 837 555 - 0941 856 688
Website: www.luckyauto.vn.

Các tin khác

Các hãng xe sang