“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931 837 555- 0941 856 688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

8 cách giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy trên ô tô

Ắc quy ô tô là bộ phận cung cấp điện giúp xe khởi động, cung cấp năng lượng cho các thiết bị phụ tải như: máy khởi động, máy phát xoay chiều. Tuy nhiên, trên lộ trình của bạn bất cứ lúc nào bình ắc-quy cũng có thể bị chết hoặc bị hư. Do vậy việc phát hiện sớm tình trạng ắc-quy ô tô sắp bị chết hoặc yếu có ý nghĩa quan trọng giúp chiếc xe của bạn vận hành ổn định trong suốt hành trình. Vậy có những dấu hiệu và cách kiểm tra nào giúp nhận biết sớm khi nào phải thay ắc quy ô tô?
Sai lầm phổ biến của người sử dụng thường nghĩ rằng ắc quy không cần phải bảo dưỡng hay theo dõi. Khi xe khó nổ, người dùng mới thấy bất tiện và vội vàng mua bình khác để thay thế. Trong khi đó, chỉ cần quan tâm một chút, những vấn đề liên quan đến ắc quy sẽ phát hiện được ngay.

Dấu hiệu ắc quy trên xe gặp vấn đề

Xe khó khởi động vào buổi sáng 
Sau khi để qua đêm động cơ xe không làm việc do đó máy phát sẽ không sạc điện cho bình, khi động cơ nguội thì ma sát cũng sẽ lớn hơn và cần ampe đủ lớn để có thể quay máy khởi động, từ đó khiến cho khả năng cầm điện của ắc-quy kém. Xe khó khởi động vào buổi sáng cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc-quy sắp bị hỏng
Do vậy nếu ô tô khó khởi động vào buổi sáng khoảng 3 lần mỗi tuần thì đó cũng là dấu hiệu cho thấy bình ắc quy của bạn đã có vấn đề, bạn cần phải thay mới.

Xe khó khởi động vào buổi sáng
Động cơ khởi động yếu, hoặc việc khởi động kéo dài hơn bình thường
Động cơ ô tô khởi động yếu hoặc kéo dài là dấu hiệu cần thay ắc-quy mới
Ắc-quy đóng một vai trò quan trọng trong hệ thống khởi động ô tô. Khi khởi động xe nếu như động cơ khởi động yếu hoặc thời gian khởi động kéo dài hơn so với bình thường thì nguyên nhân có thể là do ắc-quy bị yếu. Trong nhiều trường hợp sau khi xe đã nổ máy được khoảng 30 phút để ắc-quy được sạc bằng máy phát, sau đó tắt máy đi và khởi động lại mà động cơ vẫn không thể khởi động được thì chắc chắn ắc-quy của xe đã bị hỏng và các bạn cần phải thay mới.

Đèn cảnh báo ắc quy báo sáng trên đồng hồ taplo
Khi ắc-quy gặp vấn đề thì đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị cảnh báo
Đây là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất chứng tỏ bình ắc quy ô tô yếu hoặc sắp hỏng, các bạn phải mang xe đi kiểm tra, và có thể sẽ phải thay mới.

Đèn cảnh báo trên đồng hồ taplo sẽ hiển thị cảnh báo ácquy
Cực ắc quy bị ăn mòn
Nguyên nhân: Kẹp dây điện kết nối với cực ắc quy siết quá chặt; Chất điện dịch tràn ra bên ngoài; Chất điện dịch rò rỉ theo thân cực xuyên qua nắp ắc quy.
Cách khắc phục: Tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện; Điều chỉnh lại mức điện dịch bên trong bình; Mang ắc quy đi bảo hành vì đây là lỗi của nhà sản xuất.

Cực ắc quy bị ăn mòn, cháy thủng
Cực ắc quy bị cháy thủng
Nguyên nhân: Kẹp dây điện kết nối với ăc quy xiết quá lỏng, tiếp xúc không tốt sinh tia lửa điện khi ắc quy phóng điện; Bị chạm chập ngay cực ắc quy khi người sử dụng thao tác sai.
Cách khắc phục: Tháo kẹp, lau chùi cực ắc quy và xiết lại kẹp dây điện cho chắc chắn nhưng không quá chặt. Cẩn thận khi thao tác, xem kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Vỏ bình ắc quy bị biến dạng (bị phù, bị phồng)
Nguyên nhân: Nhiệt độ chất điện dịch tăng cao do sạc quá mức (over charged); Nhiệt độ môi trường xung quanh ắc quy cao do bức xạ nhiệt từ động cơ…
Cách khắc phục: Ngừng nạp ắc quy (nếu đang nạp), chờ cho nhiệt độ chất điện dịch giảm xuống sau đó nạp lại. Luôn giử nhiệt độ chất điện dịch < 45oC.

Bình ắc quy bị phồng
Thời gian sử dụng ắc quy ô tô
Thời gian sử dụng ắc-quy ô tô trung bình từ 2-5 năm, tuy nhiên còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau như: điều kiện thời tiết, thói quen của người sử dụng, chế độ bảo dưỡng,… Ngay khi đã sử dụng hết vòng đời của ắc-quy các bạn cũng cần nhanh chóng thay mới ắc-quy cho xế hộp của mình.

Mẹo giúp kéo dài thời gian sử dụng ắc quy ô tô


Giữ ắc quy sạch sẽ
Để có thể tăng độ bền và thời gian sử dụng ắc-quy, chủ xe cần lưu ý những mẹo nhỏ dưới đây:
Kiểm tra ắc quy ô tô thường xuyên: luôn giữ sạch các nắp đậy và cọc bình. Bụi bẩn bám quá nhiều trên nắp đậy và cọc bình sẽ trở thành chất dẫn điện làm giảm hiệu năng làm việc của ắc-quy.
Hạn chế khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn: Việc khởi động quá nhiều và đi quãng đường quá ngắn sẽ khiến dung lượng ắc-quy sụt giảm, dễ bị chai từ đó ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy.
Khi không sử dụng xe trong 1 thời gian dài nên khởi động xe 30 phút đến 1 tiếng mỗi tuần hoặc cách 3 – 5 ngày để duy trì tuổi thọ của ắc-quy, tăng độ bền của động cơ và các thiết bị khác.
Đỗ xe dưới mái che: Các bạn không nên dừng hoặc đỗ xe quá lâu dưới ánh nắng trực tiếp. Vì nếu để xe dưới trời quá nóng hoặc quá lạnh sẽ làm ảnh hưởng đến các kết cấu và thành phần hóa học bên trong ắc-quy, dẫn tới hỏng hóc hoặc nguồn điện cấp ra bị yếu gây khó khăn trong việc khởi động xe. Do vậy để không làm ảnh hưởng tới tuổi thọ của ắc-quy các bạn nên đỗ xe dưới mái che hoặc có bạt cách nhiệt che phủ.
Không nên độ quá nhiều thiết bị trên xe: Việc độ chế quá nhiều thiết bị trên xe như hệ thống đèn, loa, radio,… sẽ làm giảm tuổi thọ và ắc-quy hết điện trong thời gian ngắn.
Luôn đảm bảo hệ thống điện trên xe hoạt động đúng thông số kỹ thuật:  Nếu làm việc ở nơi có điện áp cao hơn bình thường sẽ khiến bình ắc quy sạc quá tải, dễ bị chai.
Nhớ tắt các thiết bị như: điều hòa, hệ thống đèn, hệ thống giải trí trước khi xuống xe.
Bảo dưỡng ắc quy ô tô: Thường xuyên kiểm tra ắc quy nếu là bình nước cần châm thêm nước và đảm bảo an toàn khi thực hiện tốt nhất chủ xe nên mang tới các gara uy tín để kiểm tra và bảo dưỡng.

Nếu bạn cần tư vấn chi tiết về ắc quy cũng như các loại phụ tùng thay thế cho xe ô tô và gửi báo giá hãy liên hệ Luckyauto.vn chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ.
Thông tin liên hệ:
Hotline: 0931 837 555-  094 185 6688 - 0981 223 222 (Ms Vân)
Website: www.luckyauto.vn.

Các tin khác

Các hãng xe sang