“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931 837 555- 0941 856 688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

Hệ thống phanh trên xe Mercedes làm việc như nào?

Mercedes là một hãng xe hạng sang số một thế giới nên hệ thống phanh xe Mercedes sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại. Và hệ thống đó chính là hệ thống phanh tự động SBC. Vậy hệ thống phanh SBC có đặc điểm, chức năng và hoạt động như thế nào mà được hãng Mercedes lựa chọn sử dụng. Vậy quý vị hãy cùng Lucky Auto tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết sau, mời quý vị theo dõi.

Xe Mercedes sử dụng hệ thống phanh gì?

Hệ thống phanh xe Mercedes sử dụng là hệ thống phanh tự động có tên SBC (viết tắt của cụm từ Sensotronic Brake Control). Đây là một hệ thống phanh thủy lực tiên tiến của dòng xe Mercedes - Benz, hệ thống phanh do sự điều khiển của ECU và việc đạp phanh là truyền tín hiệu tới ECU.
Hệ thống phanh tự động SBC trên xe Mercedes

Đặc điểm của hệ thống phanh SBC:

Hoạt động dựa trên nguyên lý của hệ thống phanh điều khiển điện tử Brake By Wire. 
Chức năng của bàn đạp: gửi tín hiệu đến ECU điều khiển hệ thống phanh và xác định tình trạng của xe, giúp cơ cấu trợ lực phanh giảm đi đáng kể. Nhờ đó, công việc kiểm tra, sửa chữa và bảo dưỡng sẽ nhẹ nhàng và nhanh chóng hơn.Nhờ hệ thống phanh tự động SBC mà xe Mercedes có nhiều tính năng tiên tiến, hiện đại giúp hỗ trợ người lái rất nhiều trong quá trình chạy xe. Nên hệ thống phanh SBC được hãng Mercedes rất ưu ái.

Cách thức hoạt động của hệ thống phanh Mercedes

Đối với hệ thống phanh SBC của Mercedes khi lực đạp phanh của người lái tác động đến guốc phanh thì tín hiệu điều khiển được truyền dưới dạng các xung điện bộ vi xử lý và căn cứ vào các cảm biến để tính toán lực cần thiết cho từng bánh xe. Và quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, chỉ vài phần nghìn trên giây. 
Hơn nữa, hệ thống phanh SBC của Mercedes không cần bộ phận trợ lực chân không, bàn đạp phanh và xi lanh kết hợp chung thành 1 bộ phận và có tác dụng nhận tín hiệu từ người lái.
Nếu hệ thống điện tử bị hỏng sẽ có một hệ thống dự phòng khác tự động mở van khóa và nối trực tiếp khối bàn đạp phanh với cơ cấu phanh của các bánh xe. 

Hệ thống phanh SBC sẽ gửi tín hiệu để hệ thống phanh tính lực phanh hiệu quả 
Áp suất dầu trong hệ thống SBC được thực hiện bởi các cảm biến: một cảm biến chung, một cảm biến trong bình tích áp và 4 cảm biến xi lanh phanh bánh xe. Và một điều khác biệt ở hệ thống phanh SBC là áp suất dầu phanh ở bánh xe tăng rất nhanh nhằm đảm bảo phanh xe đạt hiệu quả cao nhất trong mọi trường hợp.
Nếu người lái đang đi đường thẳng với tốc độ cao thì hệ thống phanh SBC sẽ phân phối lực lớn hơn tại cầu trước và ngược lại. Nếu tốc độ người lái đang đi chậm thì phần lớn lực sẽ dành cho cầu sau. Nhờ vậy mà hệ thống phanh SBC sẽ phản xạ rất nhanh trước những tình huống bất ngờ, khẩn cấp.
Khi tích hợp với hệ thống phanh khẩn cấp ABS, EBD và BE, khi người lái đạp bàn đạp phanh khẩn cấp, bàn đạp không bị nhấp nhả liên tục mà hệ thống phanh sẽ xác định lực phanh tối ưu, giảm thiểu hiện tượng trượt xe.
Khi tích hợp với hệ thống điều khiển cân bằng điện tử ESP thì việc điều khiển lực phanh độc lập tại từng bánh sẽ hạn chế tối đa trường hợp lái quá tay hoặc không đủ, giúp xe quay vòng theo đúng bán kính cần thiết. 
Với nhiều cách thức đổi mới và tiên tiến, hệ thống phanh SBC đã hỗ trợ xe Mercedes phản xạ nhanh hơn, làm việc hiệu quả hơn. Hơn nữa, khi ở các tình huống bất ngờ xe đều xử lý rất tốt và nhanh chóng. 
Hệ thống phanh SBC có thể tự tính toán độ vòng xe phù hợp theo từng trường hợp

Chức năng của hệ thống phanh Mercedes

Hệ thống phanh Mercedes có nhiều chức năng hiệu quả và hỗ trợ người lái xe rất tốt như:
  • Khi đường trời mưa, đường trơn ướt thì bộ vi xử lý thường xuyên phát ra những tín hiệu giúp khô các đĩa phanh. Thao tác làm khô đĩa phanh này diễn ra rất nhanh chóng rất khó nhận ra.
  • Hệ thống phanh SBC của Mercedes giúp cho phanh xe không còn rung lắc, khi đạp phanh xe, hệ thống phanh xe sẽ tự phanh xe lại với gia tốc phanh không đổi và xe sẽ đi chậm lại.
  • Giúp khởi động xe khi đi trên dốc dễ dàng hơn, người lái chỉ cần đạp phanh để khởi động phanh xe. Chỉ khi đạp ga phanh mới dần dần được nhả nên xe khởi động khi lên dốc dễ dàng hơn.
Như vậy, hệ thống phanh SBC được hãng Mercedes sử dụng có rất nhiều điểm ưu vượt trội, và nhờ điều đó cũng góp phần làm cho hãng Mercedes thành công và uy tín hơn trên thế giới.
Hi vọng qua bài viết trên Luckyauto.vn đã cung cấp tới quý vị những thông tin hữu ích về hệ thống phanh SBC và hiểu hơn về hệ thống phanh xe Mercedes.
Nếu quý vị cần tư vấn hoặc báo giá phụ tùng chi tiết, hãy liên hệ với chúng tôi qua:
Hotline: 0931 837 555 - 0941 856 688- 0981 223 222 hoặc 024 6266 9922
Website: www.luckyauto.vn

Các tin khác

Các hãng xe sang