“Số 1 về phụ tùng xe sang”
Đường dây nóng
0931 837 555- 0941 856 688
0
Tìm kiếm sản phẩm
Tìm kiếm
banner trai

Sản phẩm tiêu biểu

Những Hiểu Lầm Liên Quan Tới Dầu Nhớt Ô Tô?

Dầu nhớt đóng một vai trò quan trọng đối với động cơ xe ô tô nên việc đảm bảo hiệu quả của dầu nhớt là điều cần thiết. Tuy nhiên, việc kiểm tra và thay mới dầu nhớt ô tô có một số hiểu lầm có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả thay thế. Để tìm hiểu chi tiết hơn những hiểu lầm về dầu nhớt ô tô, quý vị hãy cùng Luckyauto tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau, mời quý vị theo dõi.

Cứ 5.000 km hoặc 8.000 km là phải thay dầu nhớt ô tô mới

Theo khuyến cáo, quý vị nên thay dầu nhớt mới sau khi xe đi được khoảng 5.000km hoặc 8.000km. Điều này không sai nhưng không hoàn toàn đúng, để xác định được thời gian phù hợp để thay dầu nhớt mới cho xe ô tô còn phụ thuộc vào cách quý vị đi xe và xe chủ yếu chạy trên đoạn đường nào. 
Thay dầu nhớt cho xe ô tô khi cần thiết
Nếu xe ô tô thường xuyên chạy trên những con đường bằng phẳng, ít chướng ngại vật, không cần dừng đèn đỏ quá nhiều, môi trường ổn định và thời tiết dễ chịu thì thời gian thay dầu nhớt có thể kéo dài hơn thời gian khuyến cáo. Tuy nhiên, với điều kiện khí hậu Việt Nam nắng nóng, đặc điểm đường xá còn đông đúc, trong thành phố cần dừng đèn đỏ nhiều và nhiều yếu tố không thuận lợi khác thì việc thay dầu nhớt mới có thể đến sớm hơn.
Nên quý vị hãy xem xét tình trạng xe của mình để có những quyết định phù hợp nhất, không nhất thiết thay đúng vào thời điểm khuyến cáo.

Khi dầu nhớt chuyển sang màu tối thì cần thay mới

Dầu nhớt có 2 thành phần chính là dầu gốc và chất phụ gia, trong đó chất phụ gia chiếm khoảng 0,5% - 5% và ảnh hưởng đến màu của dầu nhớt. Nên dầu nhớt có thể có màu nâu nhạt, màu hổ phách… Hơn nữa, chất phụ gia được thêm vào dầu nhớt có khả năng tẩy rửa tương đối mạnh, nó có thể hỗ trợ dầu nhớt loại bỏ các cặn bẩn và bụi mạt sinh ra trong lúc động cơ vận hành. Chúng tác dụng bằng cách hấp thụ các hạt không tan, giữ chúng lại trong dầu nhằm giảm tối thiểu cặn lắng và giữ sạch chi tiết động cơ. Nên dù dầu có bị chuyển màu sậm hơn nhưng dầu vẫn hoàn toàn bao phủ bề mặt kim loại và thực hiện tốt chức năng của mình.
Cần thay khi dầu nhớt chuyển màu đen đậm và có nhiều cặn bẩn 
Quý vị vẫn cần thay dầu mới cho xe ô tô bình thường khi chúng đã bị xuống màu đen sậm và biến chất. Còn nếu chúng chỉ sậm màu hơn một chút thì quý vị không cần quá lo lắng vì dầu nhớt vẫn hoạt động bình thường.

Thông tin về chữ W trên bao bì dầu nhớt

Dầu nhớt được chia thành hai loại dầu là dầu nhớt đơn cấp và dầu nhớt đa cấp, trong đó, dầu nhớt đơn cấp được kí hiệu là SAE 30 và dầu nhớt đa cấp được kí hiệu là SAE 10W -30. Dầu nhớt đơn cấp thường được sử dụng vào mùa hè và dầu nhớt đa cấp được sử dụng vào mùa đông.
Chữ W giúp xác định khoảng nhiệt độ dầu hoạt động tốt
Chữ W trong 10W-30 là kí hiệu của chữ Winter (tiếng anh là mùa đông) chứ không phải là Weight (cân nặng). Chữ W dùng để xác định khoảng nhiệt độ giúp dầu hoạt động tốt bằng cách lấy 30 trừ đi số trước W nhưng ở nhiệt độ âm. Ví dụ dầu nhớt có ký hiệu 20W-10 thì khởi động tốt ở -10 độ.

Chất phụ gia giúp tăng hiệu suất động cơ

Có rất nhiều loại chất phụ gia khác nhau được thêm vào dầu nhớt để đạt được một số khả năng như: tăng chỉ số nhớt, chống oxy hóa, chất tẩy rửa, phụ gia phân tán, phụ gia ức chế ăn mòn, phụ gia giảm ma sát, phụ gia biến tính, phụ gia hạ điểm đông đặc và phụ gia ức chế tạo bọt… Tùy vào nhu cầu sử dụng và đặc điểm nhất định của động cơ, môi trường thời tiết mà các nhà sản xuất thêm các chất phụ gia vào dầu nhớt.
Chất phụ gia được thêm vào để hỗ trợ dầu nhớt
Đôi khi thêm các chất phụ gia vào dầu nhớt có thể khiến chúng tác dụng với nhau và làm mất chức năng của dầu nhờn. Nên để nói về tăng hiệu suất thì không hẳn vì các chất phụ gia hỗ trợ dầu nhớt được hữu ích và đa chức năng hơn.

Dầu càng đặc càng tốt cho động cơ xe ô tô

Dầu đặc chưa chắc đã tốt vì để lựa chọn dầu đặc hay dầu loãng phụ thuộc vào động cơ và nhu cầu sử dụng của người dùng. Bởi dầu loãng sẽ bảo vệ động cơ tốt hơn và hỗ trợ động cơ nhanh hơn, còn dầu đặc lại chịu được nhiệt và áp lực lớn hơn dầu loãng. 
Xe lâu ngày không sử dụng không cần thay dầu nhớt mớiKhi xe ô tô để lâu ngày các chất phụ gia trong dầu nhớt có thể bị mất tác dụng hoặc bị tiêu hao dần khiến hiệu quả của dầu nhớt bị giảm đi đáng kể. 
Nên dù quý vị đã cẩn thận và xe chạy ít nhưng dầu để lâu sẽ bị xuống cấp nên khi chạy lại xe quý vị nên thay dầu mới để đảm bảo khả năng vận hành của xe ô tô.
Mong rằng với những thông tin trên, Luckyauto có thể giúp quý vị phần nào nhận ra những hiểu lầm liên quan đến dầu nhớt ô tô. Từ đó, quý vị có thêm những kinh nghiệm chăm sóc xe ô tô hiệu quả và bền vững hơn.
Nếu quý vị cần tư vấn hoặc báo giá chi tiết phụ tùng ô tô, hãy liên hệ tới Luckyauto qua:
Hotline: 0931 837 555 - 0941 856 688
Website: www.luckyauto.vn. 

Các tin khác

Các hãng xe sang